AMD công bố dòng vi xử lý AI mới dành cho các thiết bị máy tính xách tay

AMD công bố dòng vi xử lý AI mới dành cho các thiết bị máy tính xách tay

AMD mới đây đã vừa công bố dòng vi xử lý AI mới dành cho các thiết bị máy tính xách tay tại sự kiện công nghệ Computex 2024 lớn nhất trong năm đang diễn ra tại Đài Bắc.

Tại Computex 2024, AMD đã vừa công bố dòng vi xử lý laptop thế hệ tiếp theo là Ryzen AI 300, dành cho các khối lượng công việc AI tổng quát. Đây là phiên bản nâng cấp của dòng chip Ryzen 9 hàng đầu. Dù quy ước đặt tên mới vẫn giữ hậu tố HX được AMD giới thiệu vào năm 2022, nhưng nó không còn chỉ mức tiêu thụ điện năng của chip nữa. Thay vào đó, HX chỉ đơn giản chỉ đến chip Ryzen AI 300 là dòng CPU hàng đầu và mạnh mẽ nhất.

Các chip Ryzen AI mới được xây dựng trên các kiến trúc tiên tiến nhất của AMD, tích hợp và xử lý chung: XDNA2 cho NPU, RDNA 3.5 cho iGPU (hiện có tới 16 đơn vị tính toán), và Zen 5 cho CPU. Hai bộ xử lý đầu tiên trong dải sản phẩm này bao gồm: Ryzen AI 9 HX 370 và Ryzen AI 9 365. Cả hai đều có NPU với khả năng xử lý 50 TOPS, nhưng phiên bản có hậu tố HX sẽ là phiên bản cao cấp nhất.

Ryzen AI 9 HX 370 là con chip có 12 nhân và 24 luồng với tốc độ xung nhịp tối đa 5,1 GHz, bộ nhớ đệm 36 MB và tích hợp đồ họa Radeon 890M. Trong khi đó, Ryzen AI 9 365 có 10 nhân và 12 luồng, tốc độ xung nhịp tối đa 5,0 GHz, bộ nhớ đệm 34 MB và đồ họa Radeon 880M.

Dòng Ryzen AI 9 300 hiện đang là dòng CPU có số lượng TOPS cao nhất so với các chip NPU khác hiện có hoặc sắp ra mắt trên thị trường. So sánh đơn giản, chúng ta có dòng Snapdragon X của Qualcomm có 45 TOPS, Apple M4 có 38 TOPS, và dòng chip AMD mới nhất là Ryzen 8040 chỉ có 16 TOPS. Phía Intel có dòng chip Meteor Lake Ultra 7 165H cũng chỉ có khoảng 10 TOPS, nhưng dòng Lunar Lake sắp ra mắt được cho là sẽ có NPU mạnh mẽ hơn và cạnh tranh sòng phẳng được với AMD.

AMD tuyên bố rằng NPU XDNA2 của họ có khả năng tính toán cao gấp 5 lần và hiệu suất năng lượng gấp đôi so với thế hệ trước nhờ kiến trúc "khối" độc đáo. Kiến trúc này cho phép xử lý cả hiệu suất 8 bit (INT8) và độ chính xác 16 bit (FP16) mà không cần lượng tử hóa. Lượng tử hóa là phương pháp tăng hiệu suất sử dụng năng lượng của các mô hình AI bằng cách chuyển đổi dữ liệu từ tập lớn sang tập nhỏ hơn, nhưng điều này có thể làm giảm độ chính xác của mô hình. Các chip mới của AMD có thể chạy cả hai loại phương trình toán học mà không cần chuyển đổi, giúp xử lý khối lượng công việc AI nhanh chóng và chính xác.

Từ tháng 7 năm 2024, dòng Ryzen AI 300 sẽ xuất hiện trên một số laptop Copilot Plus như Asus Vivobook S 15 và HP OmniBook, đã được công bố tại sự kiện Surface của Microsoft. Các laptop khác sử dụng công nghệ AI bao gồm Stealth A16, Summit A16, Prestige A16 và Creator A16 của MSI; Zenbook S 16, Vivobook S 14 và 16, ProArt P16/X13, cùng với ROG Zephyrus G16 và TUF A14/A16 của Asus; và nhiều dòng ThinkBook, ThinkPad và Yoga của Lenovo.

Sửa macbook Bình Dương | Laptop VTC | Sửa Laptop Bình Dương
Xin chào, chúng tôi là Laptop VTC, chuyên: sửa Laptop Bình Dương, sửa Macbook Bình Dương.
Công ty Công nghệ Laptop VTC còn cung cấp: Laptop cũ Bình Dương, Macbook cũ Bình Dương, Laptop xách tay và Macbook xách tay hàng USA giá rẻ, chất lượng, uy tín.
Bảo hành full máy 12 tháng, bảo hành cả cháy nổ, dịch vụ chăm sóc Laptop chu đáo, uy tính, chất lượng.