Những lí do đáng để bạn cài lại macOS

Những lí do đáng để bạn cài lại macOS

Nhiều người cho rằng sau một thời gian sử dụng Windows, việc cài đặt lại hệ điều hành là giải pháp tối ưu để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó không thực sự là một bước quan trọng.

Đối với người dùng Mac, phương pháp trên có đúng không? Bạn có cần cài đặt lại macOS thường xuyên và tại sao bạn nên? Hãy đọc bài viết để tìm câu trả lời cho chính mình!

Trước khi bắt đầu cài đặt lại hệ điều hành macOS, chúng ta cần hiểu tại sao nó lại cần thiết. Lưu ý, điều này không có nghĩa là nó là bắt buộc cài đặt lại macOS thường xuyên.

macOS là một hệ điều hành ổn định với khả năng “tự chăm sóc” khá tốt. Hầu hết người dùng có thể sử dụng bản sao macOS đi kèm với hệ thống máy tính của họ trong nhiều năm mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Điều này đặc biệt đúng kể từ khi Apple giới thiệu tính năng Bảo vệ toàn vẹn hệ thống trong OS X El Capitan. Nó có chức năng giới hạn quyền truy cập của người dùng để bảo vệ hệ thống tập tin.

Khi nói đến sự cố trên máy Mac, việc cài đặt lại hệ điều hành nằm gần cuối danh sách các bước khắc phục sự cố. Chúng ta hãy xem xét một số tình huống cài đặt lại macOS là một ý tưởng hay với các giải pháp thay thế để giải quyết những vấn đề này trước tiên.

  1. Khi Mac gặp sự cố nghiêm trọng

Khi nào bạn cần thay thế macOS?/FileUploads/Product/Content/Thumb/1c2487a797174c87ad344cbe788c5ff1.jpeg

Lý do chính mà hầu hết mọi người muốn cài đặt lại macOS là do hệ thống hoàn toàn bị rối loạn, chẳng hạn như các thông báo lỗi liên tục xuất hiện, không thể chạy phần mềm đúng cách và các lỗi khác khiến bạn không thể làm việc. thông thường. Tệ nhất là Mac thậm chí không thể khởi động.

Mặc dù hiếm gặp, điều này có thể xảy ra với người dùng cao cấp vì họ liên tục thử nghiệm phần mềm mới và điều chỉnh cài đặt hệ thống. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Nếu máy Mac của bạn gặp sự cố nghiêm trọng như sự cố được mô tả ở trên, trước tiên bạn nên thử một số công cụ khắc phục sự cố. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Disk Utility tích hợp của hệ thống để kiểm tra lỗi ổ lưu trữ. Apple cũng cung cấp các bài kiểm tra chẩn đoán giúp bạn kiểm tra các lỗi phần cứng. Hoặc dựa vào phần mềm tùy biến của bên thứ ba như OnyX cung cấp các tiện ích bảo trì dễ dàng khi hệ thống gặp sự cố.

Nếu các phương pháp trên không giải quyết được vấn đề, cài đặt lại macOS là một ý tưởng tuyệt vời.

  1. Khi Mac chạy quá chậm

Hiệu suất chậm là một dấu hiệu cho thấy bạn nên cài đặt lại macOS/FileUploads/Product/Content/Thumb/0a5debfc3c9b4cae86cb2f3d55e4ac92.jpeg

Ngay cả khi Mac không gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào, nó vẫn có thể chạy như một con sên. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến máy tính ngày càng chạy chậm hơn. Bạn có thể cần phải xóa một số chương trình chạy khi khởi động, cập nhật hệ thống hoặc dọn dẹp bộ nhớ để khắc phục sự cố này.

Nếu không có gì thay đổi, việc cài đặt lại macOS có thể tăng tốc hệ thống của bạn. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của một máy Mac đã chạy được gần 10 năm.

  1. Khi bán máy Mac

Vì máy Mac vẫn giữ được giá trị trong thời gian dài nên bạn có thể bán lại nó sau nhiều năm sử dụng để thu lại một khoản tiền. Cho dù bạn đang bán máy Mac trực tuyến hay chỉ muốn tặng nó cho bạn bè, bạn chắc chắn không muốn chủ sở hữu mới có quyền truy cập vào tất cả các tệp của bạn, phải không?/FileUploads/Product/Content/Thumb/27a2f76cf30a4803b83939770af6fc2f.jpeg

Cách dễ nhất để xóa hồ sơ cá nhân và chuẩn bị máy Mac cho người dùng trong tương lai là cài đặt lại hệ điều hành. Khi bạn làm điều này, bạn có thể xóa ổ đĩa để chúng không thể truy cập bất kỳ dữ liệu cũ nào của bạn.

  1. Khi bạn muốn hạ cấp macOS

Nâng cấp lên phiên bản macOS mới nhất hầu như luôn là một trải nghiệm tuyệt vời. Hành động này không chỉ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng mới mà còn tận hưởng hiệu suất tốt hơn theo thời gian./FileUploads/Product/Content/Thumb/6702f76f00954cadb6de5f3e994771ec.jpeg

Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể hối tiếc khi nâng cấp hệ điều hành Mac của mình vì phiên bản mới nhất đã thực hiện một thay đổi ảnh hưởng đến quy trình làm việc của bạn hoặc nó không chạy tốt trên các máy cũ hơn. Trong trường hợp này, hạ cấp macOS là một lựa chọn khả thi.

Rất tiếc, Apple không cung cấp giải pháp hạ cấp macOS chính thức, vì vậy bạn phải cài đặt lại phiên bản hệ điều hành mới.

Cách cài đặt lại macOS khi cần thiết

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt lại macOS

Sao lưu dữ liệu trên macOS với Time Machine

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu tất cả các tệp của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng Cỗ máy thời gian tích hợp sẵn hoặc giải pháp sao lưu khác. Mặc dù bạn có thể cài đặt lại macOS và giữ nguyên dữ liệu cá nhân của mình, nhưng sao lưu vẫn là một ý tưởng thông minh để phòng ngừa rủi ro.

Tiếp theo, bạn nên thoát các Dịch vụ của Apple như iCloud, iTunes và iMessage vì một số trong số đó chỉ cho phép bạn sử dụng tài khoản trên một số thiết bị nhất định.

Cài đặt lại thông qua Phục hồi macOS

Tùy chọn cài đặt lại macOS

Khi bạn đã sẵn sàng cài đặt lại, hãy tắt máy Mac, sau đó khởi động lại máy trong khi giữ Cmd + R. Sau một vài giây, bạn sẽ thấy màn hình Tiện ích macOS. Nếu bạn chỉ muốn cài đặt lại macOS mà không làm mất dữ liệu (để sửa lỗi hoặc khởi động sạch), hãy chọn Cài đặt lại macOS từ danh sách này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xóa mọi thứ trên máy tính của mình trước (ví dụ: khi bạn bán nó), bạn cần phải vào Disk Utility trước khi cài đặt lại hệ điều hành. Chọn ổ đĩa ở bên trái của tiện ích, sau đó sử dụng tab Tẩy xóa để “làm sạch” nó.

Cuối cùng, bạn có thể làm theo các bước trong tùy chọn Cài đặt lại macOS. Quá trình cài đặt lại sẽ hoàn tất sau một thời gian. Bạn có thể thoát tại đây nếu bạn bán thiết bị hoặc tiếp tục các bước để định cấu hình lại máy Mac của mình.

Khi nào thay thế máy Mac của bạn?

Rõ ràng, bạn không cần phải cài đặt lại macOS thường xuyên. Nó có thể hữu ích trong một số tình huống nhất định. Nếu bạn gặp phải một trong các trường hợp trên, hãy thử cài đặt lại hệ điều hành khi các bước khắc phục sự cố không giải quyết được sự cố.

Rất may, việc cài đặt lại macOS rất dễ dàng. Hầu như tất cả những gì bạn phải làm là đợi quá trình hoàn tất. Nếu cài đặt lại không khắc phục được sự cố, đã đến lúc thay thế máy Mac của bạn.

Trên đây là những lý do tại sao bạn nên cài đặt lại macOS. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Sửa macbook Bình Dương | Laptop VTC | Sửa Laptop Bình Dương
Xin chào, chúng tôi là Laptop VTC, chuyên: sửa Laptop Bình Dương, sửa Macbook Bình Dương.
Công ty Công nghệ Laptop VTC còn cung cấp: Laptop cũ Bình Dương, Macbook cũ Bình Dương, Laptop xách tay và Macbook xách tay hàng USA giá rẻ, chất lượng, uy tín.
Bảo hành full máy 12 tháng, bảo hành cả cháy nổ, dịch vụ chăm sóc Laptop chu đáo, uy tính, chất lượng.