Khắc Phục Lỗi Chuột Cảm Ứng Laptop Bị Đơ

Khắc Phục Lỗi Chuột Cảm Ứng Laptop Bị Đơ

Trong quá trình sử dụng máy tính nhiều khi chuột cảm ứng bị đơ khiến cho thao tác trở nên chậm chạp và gián đoạn. Lúc này ai cũng cảm thấy khó chịu và muốn khắc phục ngay lỗi để sử dụng chuột như bình thường. Hôm nay LaptopVTC sẽ hướng dẫn cách khắc phục chuột cảm ứng laptop bị đơ.

Nguyên nhân khiến chuột cảm ứng laptop bị đơ

Chuột cảm ứng là một bộ phận quan trọng để giúp người dùng sử dụng máy tính theo nhu cầu của mình như đánh văn bản, đọc tin tức, gửi email, nghe nhạc, xem phim,...Nếu chẳng may chuột cảm ứng bị đơ thì các thao tác bị chậm trễ. Do đó cần phải tìm hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng này:

Vì sao chuột cảm ứng laptop bị đơ?

Nguyên nhân do phần mềm

Sau đây là những nguyên nhân chính:

Chuột laptop đã bị khóa

Chẳng may chuột cảm ứng của laptop bị khóa thì đương nhiên sẽ không sử dụng được bình thường nữa. Bạn nên kiểm tra xem touchpad có được mở hay là đã vô tình khóa thì bật tính năng mở lại.

Cách thức mở là bạn dùng tổ hợp phím Fn cùng một trong các phím từ F1 - F12 để mở chuột cảm ứng. Tuy nhiên, một số dòng máy chuyên biệt lại có nút mở chuột cảm ứng ở vị trí Touchpad

Chức năng trong TouchPad Synaptics bị tắt

Bạn dùng chuột cảm ứng mà nhấn mãi không thấy chuyển động thì hãy xem lại tính năng Touchpad trong TouchPad Synaptics nếu có. Bạn phải mở lại chuột thì mới sử dụng được như bình thường.

Lỗi driver trục trặc

Máy tính xách tay của bạn bị lỗi driver, xung đột mạnh driver nên khi sử dụng chuột cảm ứng bị đơ, chậm chạp. Có thể trong quá trình sử dụng bạn bật nhiều tác vụ hoặc bật lên tắt đi nhiều lần làm cho driver tự dưng bị xung đột ảnh hưởng tới chuột cảm ứng hư hại.

Windows laptop không tương thích hoặc bị virus

Có thể rằng máy tính của bạn bị dính virus nên mới khiến cho chuột cảm ứng bị tác động đơ khi sử dụng. Bạn thử kiểm tra xem bật phần mềm quét virus lên có đúng là dính không. Ngoài ra nếu windows của bạn không tương thích với laptop thì việc nhiễu các bộ phận khác là hết sức dễ hiểu.

Phần mềm quá nặng hoặc có virus khiến cho chuột cảm ứng bị đơ

Những nguyên nhân do phần cứng

  • Lỗi sạc laptop: Adapter laptop đang bị dính lỗi nên không đủ khả năng cấp ampe, máy tính vẫn hoạt động như chuột bị lại bị đơ hoặc loạn.

  • Lỗi mạch tiếp xúc: Cáp chuột cảm ứng laptop bị lỏng, mạch tiếp xúc bị nhờn cho nên khi tiếp xúc bị đơ, lúc nhận được mạch lúc không.

  • Lỗi pad mouse: Pad mouse sử dụng lâu bị cũ rồi nên Touchpad không còn nhạy và chuột cảm ứng laptop sử dụng lúc được lúc không.

  • Lỗi I/O điều khiển trên main: Lỗi I/O của máy tính khiến cho máy không nhận biết được thiết bị ngoại vi như chuột nữa, do đó chuột bị đơ, không nhạy để sử dụng.

Khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ

Bạn nắm bắt được các nguyên nhân trên rõ ràng thì việc khắc phục cũng không có gì là khó cả. Bạn áp dụng theo các cách dưới đây sẽ thấy chuột hết đơ đấy:

Kích hoạt lại TouchPad

Bạn tắt và bật lại TouchPad trên máy tính xem chuột đã nhận được lệnh và sử dụng nhạy như bình thường hay chưa. Thao tác này thực hiện với tổ hợp phím FN + 1 cùng với phím bất kỳ từ F1 đến F12.

Cụ thể: Với máy Asus thì bạn giữ đồng thời 2 phím FN + F9; máy Acer bạn sử dụng phím tổ hợp FN + F7; máy Dell thì bạn sử dụng tổ hợp FN + F3; Lenovo thì bạn sử dụng tổ hợp FN + F6 là được.

Kích hoạt lại Touchpad khi chuột laptop bị đơ

Thử tắt chế độ Touchpad Sensitivity

Chế độ này giúp cho bạn tăng thời gian nhận được chuột laptop khi sử dụng bàn phím. Bạn thử để Touchpad Sensitivity ở mức thấp nhất xem khắc phục được tình trạng chuột cảm ứng bị đơ không.

Cụ thể: Vào Menu Start –> Touchpad Settings –> Touchpad –> Touchpad Sensitivity. Bạn sẽ chọn Medium Sentivity hoặc Low Sentivity rồi khởi động lại máy tính, kiểm tra lỗi được khắc phục chưa.

Kiểm tra và xóa các driver chuột khác

Khi bạn cập nhật driver thì máy tính có thể giữ phiên bản cũ để khi nào bạn cần dùng lại thì có ngay nhưng nhiều khi điều này lại tạo ra xung đột và lỗi driver. Do đó bạn vô hiệu hóa các driver cũ này đi, có thể đó chính là nguyên do làm cho chuột cảm ứng không nhạy.

Cụ thể: Vào Device Manager –> Mice and other pointing devices, nhấn chuột và gỡ từng cài đặt driver. Kiểm tra lại xem TouchPad hoạt động lại ổn chưa.

Cập nhật lại Driver cho TouchPad

Bạn nhấn tổ hợp phím Window+X –> Device Manager –> Mice and other pointing devices –> Update Driver –> Search automatically for updated driver software. Hệ thống chương trình của máy tính xách tay sẽ tự động tìm kiếm và cập nhập driver cho bạn.

Sửa macbook Bình Dương | Laptop VTC | Sửa Laptop Bình Dương
Xin chào, chúng tôi là Laptop VTC, chuyên: sửa Laptop Bình Dương, sửa Macbook Bình Dương.
Công ty Công nghệ Laptop VTC còn cung cấp: Laptop cũ Bình Dương, Macbook cũ Bình Dương, Laptop xách tay và Macbook xách tay hàng USA giá rẻ, chất lượng, uy tín.
Bảo hành full máy 12 tháng, bảo hành cả cháy nổ, dịch vụ chăm sóc Laptop chu đáo, uy tính, chất lượng.